Nên sử dụng đèn led phẫu thuật hay đèn halogen?

Đèn mổ là gì? Có bao nhiêu loại? Nên sử dụng đèn led phẫu thuật hay đèn halogen? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai loại đèn này qua bài viết dưới đây nhé!

Nên sử dụng đèn mổ bóng halogen hay đèn led phẫu thuật?

Thời gian trước, đèn mổ bóng halogen rất được ưa chuộng và phổ biến trong các bệnh viên, phòng phẫu thuật. Đây được coi là sự lựa chọn hàng đầu của các bác sỹ, nhân viên y tế trong quá trình phẫu thuật. Bởi các tính năng chiếu sáng và mức giá thành phù hợp. Tuy nhiên, theo thời gian loại đèn mổ này dần xuất hiện nhiều nhược điểm, không còn thuận tiện cho các bác sỹ phẫ thuật nữa.

Chính vì những nhược điểm trên, bóng đèn halogen dần được thay thế bởi đèn mổ led. Đèn phẫu thuật led ra đời với công nghệ ánh sáng led hiện đại, khắc phục hoàn toàn được các nhược điểm của bóng halogen.

Sự khác biệt giữa đèn mổ led và bóng đèn halogen

Biến đổi màu sắc

Khả năng chiếu sáng và màu ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình thực hiện phẫu thuật. Là khả năng ánh sáng hiển thị màu thích hợp cho bác sĩ có thể đảm bảo chuẩn đoán và điều trị chính xác trong quá trình phẫu thuật. Nếu ánh sáng y tế thay đổi màu sắc thực của mô, nó sẽ tăng nguy cơ chẩn đoán sai bệnh.

Nhiệt độ màu ánh sáng được đo bằng Kelvin. Nếu như ánh sáng tự nhiên ban ngày được đo là 5100K. Đèn halogen sẽ tạo ra ánh sáng trắng gần với ánh sáng tự nhiên, trung bình là 4000K. Đèn LED với nguồn ánh sáng trong tự nhiên là 4300K.

Nguyên lý hoạt động

Đèn phẫu thuật bóng halogen: hoạt động giống như một bóng đèn sợi đốt và thường thấy ở mọi nhà. Nằm ở vị trí trung tâm là sợi dây vofram với xung quanh khí nén bọc đầy thạch anh halogen. Khi điện tiếp xúc, làm nóng dây tóc này nó sẽ phát sáng. Khi có nhiều điện năng đưa vào nó hơn thì bóng đèn halogen càng phát sáng hơn. Từ đó tạo ra ánh sáng trắng và giúp người quan sát mọi bề mặt và sự vật được chiếu sáng dễ dàng.

Đèn led phẫu thuật: hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn nên hoạt động của đèn Led khá giống với nhiều loại đi-ốt bán dẫn. Khi có dòng điện đi qua nó sẽ phát ra ánh sáng.

Nhiệt của đèn led phẫu thuật và bóng đèn halogen

Bóng đèn halogen đốt cháy, sáng và nóng nhiều hơn. Chúng ta có thể cảm nhận nhiệt mà bóng đèn halogen tỏa ra khi chúng phát sáng. Việc chạm vào chúng có thể làm chúng ta bị thương và rất dễ gây cháy nổ.

Mặt khác, bóng đèn led hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn, tạo ánh sáng lạnh. Điện năng hấp thụ chủ yếu chuyển hóa thành ánh sáng nên ít tạo nhiệt hơn. Chúng ta có thể chạm vào mà không sợ quá nóng, sợ bị thương. Từ đó, giảm tỉ lệ gây hỏa hoạn, cháy nổ nếu chúng có tiếp xúc với vật liệu dễ cháy.

Tuổi thọ

Đèn led luôn được biết đến với tuổi thọ lâu hơn hẳn so với đèn halogen. Tuổi thọ trung bình của đèn led là 20.000 – 50.000 giờ. Tuy nhiên, tuổi thọ của đèn mổ halogen chỉ đạt mức độ là 1.500 – 2000.

Mặt khác, lượng điện năng tiêu thụ của đèn led được biết đến là ít hơn so với đèn mổ bóng halogen.

Trên đây là những thông tin về 2 loại đèn mổ này. Có thể thấy hiện nay đèn led được sử dụng phổ biến và có nhiều ưu điểm nổi bật hơn phải không? Còn bạn, bạn nghĩ nên sử dụng đèn led phẫu thuật hay đèn halogen? Chia sẻ ngay với thiết bị y tế Hào Anh nhé! Liên hệ hotline 0911109555 – 02420238888 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click outside to hide the comparison bar
Compare